Ứng dụng bột thạch cao trong nông nghiệp

Sự linh hoạt và tính năng đa dạng của bột thạch cao đã mở ra một loạt các ứng dụng hữu ích trong lĩnh vực nông nghiệp, từ cải thiện chất cấp nước đến tăng cường độ dinh dưỡng của đất đai. Vậy cụ thể, trong lĩnh vực nông nghiệp bột thạch cao mang lại những lợi ích gì? Hãy cùng Vietnamarch tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết sau đây.

1. Thạch cao là gì?

Về mặt hóa học, thạch cao là canxi sunfat (CaSO4); thạch cao về mặt chức năng có thể được coi là chất cải tạo đất, chất điều hòa đất hoặc phân bón. Chất cải tạo đất là bất cứ thứ gì được đưa vào đất để biến đất thành môi trường thân thiện hơn cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng (thạch cao, chất điều hòa tổng hợp, mùn cưa hoặc vật liệu hữu cơ khác), trong khi chất điều hòa đất được thêm vào đặc biệt nhằm mục đích tăng cường các tính chất vật lý của đất. như cấu trúc đất.

Xem chi tiết hơn: Thạch cao là gì?

Ứng dụng bột thạch cao trong nông nghiệp

2. Vai trò, ứng dụng của bột thạch cao trong nông nghiệp

2.1. Làm phân bón cây trồng

Nếu kết quả kiểm tra đất cho thấy lượng canxi và lưu huỳnh trong đất của bạn thấp thì thạch cao có thể là một loại phân bón bổ sung tuyệt vời. Mặc dù các sản phẩm sẽ khác nhau tùy theo độ tinh khiết và công thức, nhưng thạch cao nguyên chất có khoảng 23% canxi và 19% lưu huỳnh, một số sản phẩm thương mại có báo cáo chứa 21% canxi và 16% lưu huỳnh. Dựa trên những con số đó, một túi 40 pound sẽ chứa 8,4 pound canxi và 6,4 pound lưu huỳnh.

Bên cạnh đó, bột thạch cao đóng vai trò quan trọng trong việc trung hòa axit và khử chua, làm cho đất trở nên tơi xốp hơn. Phân bón chứa bột thạch cao có khả năng hoà tan nhanh chóng trong nước, giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ dưỡng chất. Đặc biệt, sự kết hợp giữa phân bón và bột thạch cao thường mang lại hiệu quả nhanh chóng mà ít bị rửa trôi.

Ứng dụng bột thạch cao trong nông nghiệp

Trong trường hợp đất nhiễm mặn, cấu trúc đất dần mất đi, trở nên rời rạc, khiến cây trồng như lúa khó khăn trong việc hút nước và dưỡng chất. Để giảm tác động của mặn, những vùng đất mặn chứa phèn thì cần bón vôi nung (CaO) để rửa mặn. Trong khi đó, đất mặn không chứa phèn thì có thể sử dụng vôi thạch cao (CaSO4). Việc bón thạch cao có thể thực hiện bằng cách rải đều lên đất ruộng đã được cày xới và ngập nước trước khi bón vôi. Sau khi rải vôi, quá trình bừa hoặc trục đất cần được thực hiện để đảm bảo vôi hòa tan đều trong đất. Ngâm nước từ 1-2 ngày sẽ giúp rửa sạch và loại bỏ lượng mặn thừa, tạo ra điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển.

***Xem thêm: Canxi sunphat – Ứng dụng và phương pháp chế tạo

Ví dụ:

Đối với phân NPK 5-10-10 trộn từ super lân, KCL và phân SA (phân đạm sunphat NH42SO4) có công thức trộn như sau:

  • SA có 21 % N, cần cung cấp 5 kg thì ta phải có lượng SA là: (5×100):2=23.8 kg.
  • Super lân có 20% P2O5, muốn có 10 kg P2O5 thì lượng supper lân sẽ là: (10×100):20=50 kg.
  • KCL có 60% K2O, uốn có 10 kg K2O thì lượng KCL sẽ là: (10×100)/60=16.6 kg.

Tổng số phân các loại lần lượt tương ứng là 23.8+50+16.6=90kg còn lại 9.6 kg còn lại thì dùng chất độn là bột thạch cao trộn vào để cho đủ 100 kg.

2.2. Tăng cường cấu trúc đất

Thạch cao, cụ thể hơn là canxi trong thạch cao, giúp tăng cường cấu trúc đất thông qua một quá trình gọi là keo tụ. Sự keo tụ là khi các hạt nhỏ kết tụ lại với nhau. Điều này được thực hiện khi canxi thu hẹp khoảng cách giữa nhiều hạt đất. Nó có thể làm được điều này vì nó có tính hóa trị hai, nó có hai điện tích dương. Natri thì ngược lại, vì nó chỉ tích điện một lần.

Ứng dụng bột thạch cao trong nông nghiệp

Việc tăng cường cấu trúc đất không chỉ giúp nông dân giảm thiểu việc xử lý các vấn đề nông nghiệp thường gặp, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác.

  • Bón thạch cao vào đất giúp giảm xói mòn đất bằng cách tăng khả năng nước thấm vào đất sau mỗi đợt mưa, từ đó giảm chảy tràn. Ngoài ra, thạch cao cũng cải thiện độ rỗng của đất và khả năng thẩm thấu nước qua phẫu diện của đất. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra lợi ích của việc sử dụng thạch cao để cải thiện sự di chuyển của nước qua phẫu diện của đất và giảm sự di chuyển của lân ra khỏi đồng ruộng.
  • Tăng cường dinh dưỡng đất: Thạch cao chứa nhiều khoáng chất quan trọng như canxi và sulfur, làm tăng cường dinh dưỡng cho đất đai. Sự bổ sung này giúp cải thiện chất lượng đất, làm giàu hóa chất và dưỡng chất cần thiết cho cây trồng.
  • Phục hồi đất ô nhiễm: Bột thạch cao có khả năng hấp thụ và loại bỏ một số chất ô nhiễm khỏi đất, như kim loại nặng. Điều này giúp phục hồi đất ô nhiễm và làm giảm tác động tiêu cực đối với môi trường và sức khỏe con người.

Có nhiều phương pháp áp dụng để sử dụng thạch cao. Thạch cao có thể được hòa tan trong nước tưới và bón theo cách này. Nó cũng có thể được bón vào tầng đất canh tác trước khi trồng hoặc ngay sau khi thu hoạch. Ngoài ra, thạch cao có thể được bón trên cánh đồng cỏ khô sau khi cắt cỏ. Nếu cần cày đất, thạch cao có thể được bón vào đất bằng thiết bị cày. Đây là những biện pháp hiệu quả giúp nâng cao chất lượng đất và tối ưu hóa năng suất cây trồng.

Ứng dụng bột thạch cao trong nông nghiệp

2.3. Cải tạo đất có nhiều natri

Đất có natri, nếu natri cao thì đất có cấu trúc càng kém, điều này không cho phép nước di chuyển vào hoặc xuyên qua nó rất nhanh. Natri cũng thường hút nước mạnh hơn, khiến cây bị héo. Đối với trường hợp này, ta có thể sử dụng thạch cao để cải tạo đất có nhiều natri. Khi “bón” thạch cao vào đất, canxi và lưu huỳnh sẽ phân hủy về mặt hóa học, sau đó canxi thay thế natri trên các hạt đất và kéo chúng liên kết lại với nhau.

Đồng thời, natri, không còn ở vị trí trao đổi nữa, mà ở dạng dung dịch kết hợp với sunfat và trở nên hòa tan và có thể lọc được. Phản ứng có thể được nhìn thấy dưới đây:

Ứng dụng bột thạch cao trong nông nghiệp

Trong đó Natri = Na+, Thạch cao là CaSO4 và natri sunfat có thể lọc được là Na2SO4.

2.4. Cung cấp canxi cho cây trồng

Dick nói:

“Thạch cao là nguồn dinh dưỡng tốt gồm cả canxi và lưu huỳnh, mà cây trồng cần để đạt năng suất cao. Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng nó cải thiện nhiều đặc tính khác nhau của đất. Thạch cao giúp đất hấp thụ nước tốt hơn và giảm xói mòn. Nó cũng làm giảm sự di chuyển của lân từ đất ra các con sông, suối và cải thiện chất lượng của các loại trái cây và rau quả khác nhau là những lợi ích khác của thạch cao”.

Mà canxi trong cây trồng lại đóng vai trò quan trọng, chúng chính là chất trung lượng, bởi vậy cây trồng cần nhiều Canxi để cây có thể phát triển một cách tốt, cũng như tăng độ cứng cáp của cây. Nếu như cây trồng thiếu can xi thì sẽ dẫn tới tình trạng cây dễ đổ ngã, những cây ăn trái rất dễ bị nứt và bị sâu bệnh tấn công một cách dễ dàng.

Thạch cao không chỉ bổ sung trung lượng cho cây trồng mà chúng còn là thành phần giúp cây tăng khả năng chống chịu với thời tiết và chống lại các loại bệnh nhờ tăng sức đề kháng.

Ứng dụng bột thạch cao trong nông nghiệp

3. Một số ứng dụng khác của bột thạch cao mà bạn nên biết

Ngoài ứng dụng trong nông nghiệp giúp cải thiện cấu trúc đất, cũng như là thành phần quan trọng trong sản xuất phân bón,… thì bột thạch cao còn nổi bật được biết đến ứng dụng nhiều trong lĩnh vực:

Một số ứng dụng khác của bột thạch cao mà bạn nên biết

4. Địa chỉ mua bột thạch cao uy tín, chất lượng

Vietnamarch là địa chỉ mua bột thạch cao chất lượng tốt và giá cả hợp lý. Với cam kết về uy tín và sự chăm sóc khách hàng, chúng tôi tự hào là đối tác đáng tin cậy của quý khách hàng trong ngành công nghiệp xây dựng và nhiều lĩnh vực khác.

Tại Vietnamarch, chúng tôi không chỉ cung cấp bột thạch cao Việt Nam chất lượng cao, mà còn cung cấp đa dạng các sản phẩm bột thạch cao nhập khẩu chất lượng với giá thành hợp lý nhất như bột thạch cao làobột thạch cao thái lanbột thạch cao iran,…

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để mua bột thạch cao với giá rẻ và chất lượng hàng đầu, hãy đến với Vietnamarch. Chúng tôi cam kết mang lại sự hài lòng cho mọi dự án của bạn. Đặt niềm tin vào chúng tôi, và chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng.

Vietnamarch – Đơn vị phân phối bột thạch cao uy tín: 0904.183.097

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *