Thi công trần thạch cao

Thứ hai, 08 Tháng 8 2016 07:48

Một số lưu ý khi xây dựng trần thạch cao

Đăng bởi  Bùi Quỳnh Đánh giá bài viết này
(0 votes)

Trước kia người ta hay dùng trần chát vữa, rồi sơn hay dán simili, trần carton, nhưng có một số nhà xưa họ làm trần giả đúc bằng cách cho vữa xi măng lên trên các tấm lưới sắt lỗ nhỏ, thực hiện như đổ bê tông, cũng hai tám ngày dỡ cốt pha. Công dụng của làm trần kiểu này có ưu điểm là đẹp, khá vững chắc theo thời gian nhưng hiện nay không còn thịnh hành nữa. Ban đầu họ bắt đầu thay thế trần bê tông phòng khách thành các mẫu trần thạch cao phòng khách, rồi tiếp theo là toàn bộ không gian.

Xem thêm: Chung cư Hà Nội mới lạ với mẫu thiết kế trần thạch cao phòng khách cực kì cuốn hút

Trần thạch cao có điểm nổi bật là đẹp (giống như trần đúc), bền, mát, cách âm, trang trí được hoa văn, giúp phản xạ âm. Mẫu trần thạch cao là trần được lắp ghép bằng các tấm thạch cao. Giá thành trần thạch cao gấp hơn hai lần trần nhựa (khoảng 85000 đồng/m2). Hiện nay, trên thị trường có các sản phẩm tấm thạch cao của các nhà phân phối: Việt Nam liên doanh, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Nga… Giá cả các chủng loại này không chênh lệch nhau nhiều. Hai loại thạch cao tấm đang được sử dụng nhiều là liên doanh (chữ in trên tấm thạch cao màu đỏ) và Thái Lan (chữ in trên tấm màu đen). Đặc điểm kĩ thuật tấm thạch cao có diện tích 1,2×2,4m (bằng diện tích tấm ván ép), hai mặt được dính bằng một loại giấy chuyên dụng để trét mastic.

Mẫu trần thạch cao được xây dựng như sau: từ bên trên xà gồ của trần nhà mái tôn hay nhà mái ngói, người ta cho buộc thắt từng thanh nhôm kẽm bằng các cuộn dây thép có đường kính tối thiểu 5 mm, bắt bát, xoáy chặt vít, tạo thành khối chữ nhật có độ dài rộng khoảng 400×1000 (mm), tiếp theo ghép từng khung thạch cao vào. Có hai loại trần thạch cao : trần nổi và trần chìm.

* Trần thạch cao nổi: được lắp đặt bằng cách buông từ trên xuống những tấm thạch cao đã cắt ra có chiều dài rộng bằng mẫu định hình (khung định hình chữ L có thể bằng kẽm, chất liệu bằng nhôm sáng bóng thì có thể không dán chỉ thêm vào bên dưới để che, trường hợp nếu là khung nhôm kẽm thì cần dán chỉ trang trí). Trần nổi có tính năng là nếu có vấn đề cần sửa chữa điện, hay bị hỏng hóc tấm nào tháo ra thay tấm đó, nhưng trần nổi có thể không bắt mắt được như trần chìm.

* Trần thạch cao chìm: là trần được lắp đặt bắt vít từng tấm thạch cao từ dưới lên. Khung định hình sử dụng nhôm kẽm chữ U được lắp đặt vít gắn kết với nhau, tiến đến người ta gắn kết từng tấm thạch cao (nguyên kích thước) thành mảng lớn. Mẫu trần chìm có điểm nổi trội là đẹp, tạo mặt phẳng có tính thẩm mĩ cao (không thấy mí ghép), dễ dàng tạo nhiều họa tiết bằng cách cắt từng tấm thạch cao gắn vào hay sử dụng tô xi măng. Sử dụng tô xi măng tạo mang lại trang trí thì trần sẽ đẹp và bền hơn, hạn chế là số tiền trang trí sẽ cao. Nhược điểm của trần chìm là nếu bị lỗi trong khi sử dụng, ố không sửa chữa được tấm mà phải dỡ ra toàn bộ trần, lí do khi lắp ráp trần thạch cao ảnh hưởng nhiều trang thiết bị như: đèn trang trí, chỉ trang trí… Trần thạch cao sau đó sẽ thực hiện trét mastic và sơn như trần nhà đúc.

Trần thạch cao còn sử dụng cho cả nhà đúc, để dấu các dây điện, hộp gen, hay để mang đến cho một gian phòng có trần thấp, đầm ấm, giảm âm,chống nóng… Để lắp đặt trần thạch cao cho nhà đúc chú ý khi đúc phải xem xét chừa các móc sắt để treo khung định hình. Gần đây, không riêng làm trần, mà thêm vào đó còn dùng từng miếng thạch cao ốp vào tường với tác dụng tạo sự cách âm, cách nhiệt… cho các căn phòng đặc biệt kín, thu thanh…

Một số điều cần chú ý khi làm trần thạch cao:

Tuy là bền và sang trọng nhất so với phần nhiều loại trần gần đây nhưng trần thạch cao vô cùng tối kỵ nước. Trước khi thi công ghép trần phải kiểm tra tuyệt đối mái tôn hay mái ngói không được có lỗ rò. Quan tâm chú ý nhất là mái ngói, trường hợp mưa có gió lớn thổi vào một số khe hở của trần nhà rất xảy ra bị dột nước xuống trần, có thể một ít nước văng xuống là trần thạch cao có thể bị ố vàng ngay, không đẹp mắt. Những nơi bị ố sẽ phải chà, trét mastic và sơn lại và sẽ không giống màu với mái trần nhà cũ.

Thạch cao vẫn bị co ngót vật liệu, cho nên phải chấp nhận trường hợp nứt trần ở các chỗ trét mastic (điều này thường xảy ra ở trần chìm), các vết nứt này có khi chỉ giống như một sợi tóc chạy ngang, nhưng sẽ tạo sự khó chịu cho chủ nhân và lâu ngày vết nứt sẽ lớn dần, mất thẩm mỹ. Trần thạch cao có tính bền vững, nếu thi công kỹ càng, mái không bị rò nước, trần thạch cao vẫn còn đẹp sau 5 năm, và sau 10 năm mới hư hỏng. Ngoài ra, một gợi ý thêm khi sử dụng trần thạch cao, chủ nhà có thể đèn Led để ngôi nhà trở nên sang trọng hơn.

Liên hệ Đơn vị chuyên thiết kế nội thất.

Chúng tôi – Vietnamarch nhận thiết kế, thi công hoàn thiện nội thất cho nhà ở, nhà hàng, khách sạn, quán cafe … Đưa ra những phương án tối ưu nhất, phù hợp với nhu cầu sử dụng, phù hợp với mặt bằng hiện trạng …. để có 1 không gian hoàn hảo nhất .

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ địa chỉ:

Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch.

VPTK: Tầng 2 – 61 Nguyễn Xiển,Hà Nội,Việt Nam

Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0904.183.097 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Read 1108 times Last modified on Thứ hai, 08 Tháng 8 2016 08:29

Quảng Cáo

Chuyên Thiết kế và Thi công NHÀ THỜ HỌ đẹp chuẩn phong thủy.

Nhà thờ họ